นิทานกริมม์

เรื่องที่1 หนู,นกและไส้กรอก

             นมนานมาแล้ว หนูตัวหนึ่ง นกตัวหนึ่งและไส้กรอกอันหนึ่งอยู่ร่วมกันดดยแบ่งงานบ้านกันทำ ต่างได้รับความสงบอันดีและความสบายเป็นที่สุด
นกมีหน้าที่บินเข้าไปในป ่าทุกวันและเอาไม้มาทำฟืน หนูตักน้ำ ติดไฟ และจัดวางลงบนโต๊ะอาหาร ไส้กรอกเป็น คนครัว
            ในโลกนี้ไม่มีใครพอใจต่อความเป็นอยู่ของตน ต่างอยากได้มากกว่าที่มีอยู่แล้ว
            วันหนึ่ง นกพบเพื่อนนกอีกตัวหนึ่งระหว่างทางและคุยโม้ว่า ชีวิตของมันราบรื่นและมีความสุขยอดเยี่ยม แต่นกอีกฝ่ายบอกหาว่ามันโง่ที่ทำงานมากเกินไป ปล่อยให้หนูและไส้กรอกทำในสิ่งที่ง่ายๆ     และนอนขี้เกียจอยู่กับบ้าน
            กล่าวคือ หลังจากหนูติดไฟและตักน้ำมา มันจะเข้าในห้องนอนเล็กๆ   จนถึงเวลาปูโต๊ะอาหารจึงออกมาทำหน้าที่ของตน
ส่วนไส้กรอกอยู่ริมเตาไฟ โุแลของกินให้สุก แล้วพักผ่อน ครั้นถึงเวลาอาหารค่ำ มันเพียงเอาช้อนคนสะตูว์หรือซุปที่ทำไว้2หรือ3ครั้ง
เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนกิน ส่วนนกต้องไปหาฟืนทั้งวันกลับมาพร้อมกับเศษไม้ที่บรรทุกเสียหลังแอ่น ต่อจากนั้นจึงร่วมโต๊ะกัน  หลังจากอิ่มหนำสำราญจึงเข้านอนจนรุ่งเช้า ไม่เคยมีใครโต้แย้งเกี่ยวกับการแบ่งงานกันทำ ต่างได้รับวามพึงพอใจทุกอย่าง
            แต่ครั้นนกไปฟังคำพูดของเพื่อน วันรุ่งขึ้นมันตกลงใจไม่ออกไปหาฟืนต่อไปมันพูดกับหนูและไส้กรอกว่าเป็นขี้ข้ามานานแล้ว ถึงคราวที่จะต้องเปลี่ยนงานกันเสียที แม้หนูและไส้กรอกจะคัดค้านอย่างไร นกก็ไม่ฟังเสียง มันว่าตั้งใจเด็ดขาดแล้ว ควรตามใจมันบ้าง
เหตุนี้ทั้งสามจึงจับฉลากกันว่าใครจะรับหน้าที่ใด ผลก็คือไส้กรอกต้องไปหาฟืน หนูทำหน้าที่คนครัว ส่วนนกตักน้ำและติดไฟ
           คราวนี้เองจึงเกิดเหตูบางอย่างขึ้น
           ไส้กรอกออกจากที่พักไปหาฟืน นกติดไฟ หนูเอาหม้อวางบนเตา แล้วต่างคอยไส้กรอกเอาฟืนกลับมาใช้ในวันรุ่งขึ้น แต่ไส้กรอกหายไปนานผิดปรกติ ทั้ง2จึงเป็นห่วงกลัวว่าจะเกิดเหตุร้ายบางอย่างขึ้น นกรีบไปดูตามเส้นทางที่ไส้กรอกใช้
มันบินมาไม่เท่าใดก็พบหมาตัวหนึ่งกำลังขย้ำไส้กรอกกินเป็นอาหาร นกต่อว่าหมาที่ทำตัวเป็นขโมยอย่างเปิดเผย
แต่ไม่มีประโยชน์อะไร หมาอ้างว่า มันเห็นตัวหนังสือที่ประทับไส้กรอกว่าเป็นของอร่อย ฉะนั้นสมควรแล้วที่ต้องกินเสีย
           นกจึงต้องหาบฟืนกลับมาเองอีกครั้ง พร้อมเล่าเรื่องที่มันเห็นและได้ยิน
           ทั้งสองรู้สึกกลุ้มเป็นกำลัง หากตั้งใจว่าจะมองทุกอย่างในด้านดีและอยู่ด้วยกันสืบไป ตั้งแต่วันนั้น นกต้องคอยหาฟืนและจัดโต๊ะอาหาร
หนูเป็นคนครัวและคนซุปให้มีกลิ่นชวนกินซึ่งไส้กรอกเคยทำ โดยมันลงไปในหม้อ ความร้อนลวกตัวมันจนพองและคนหลุดตายในไม่กี่อึดใจหลังจากนั้น
           ครั้นนกกลับมาเพื่อเอาจานชามวางบนโต๊ะในการกินอาหารค่ำกับหนู มันมองไม่เห็นหนู จึงเอาฟืนออกจากกองจนหมด โดยคิดว่าหนูอาจจะเข้าไปอยู่ในนั้นแต่ไม่พบ บังเอิญฟืนไปถูกไฟเข้าเลยลุกแดง นกจึงรีบไปตักน้ำมาดับ หากแต่ถังในมือมันหลุดไปในบ่อและฉุดตัวมันตามไปด้วย มันพยายามดิ้นแต่ไม่ได้ผล เลยจมน้ำตาย

ผมจะเพิ่มตอนใหม่ ตอนUpdateครั้งต่อไปครับ 

คัดลอกจาก นิทานแสนสนุกนานาชาติ ชุดนิทานกริมม์ โดย ยาค็อบและวิลเฮล์ม กริมม์ :เขียน
อาษา ขอจิตต์เมตต์ :แปล พิมพ์โดยบริษัทต้นอ้อแกรมมี่จำกัด ขอบคุณครับ